Tư vấn sức khỏe

027 3625 9988

Khám bệnh từ 8h00 - 20h00 Thứ 2 - chủ nhật (không nghỉ lễ)

798C Lý Thường Kiệt, P.5, Tp.Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Virus HPV là gì? - Nguyên nhân - Triệu chứng

Đánh giá: 5/5 (16 lượt)

 Có thể nói virus HPV (Human papilloma virus) là một loại virus gây u nhú ở người. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Vậy virus HPV là gì? – Nguyên nhân – Triệu chứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bác Sĩ Tư Vấn

Virus HPV là gì?

 HPV là virus gây u nhú ở người, cũng là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, còn lây qua những nơi có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như âm đạo, cổ tử cung, ống hậu môn, miệng, mắt…

 Theo nghiêm cứu của các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, hiện nay có hơn 100 chủng virus HPV gây bệnh liên quan đến bệnh lý da và niêm mạc, phần lớn các chủng đó đều vô hại. Nhưng có hơn 40 chủng virus HPV tác động lên đường sinh dục, hậu môn người bệnh.

Các chủng virus HPV

Các chủng virus HPV

 Có 15 chủng virus HPV có nguy cơ cao, nhất là chủng 16, 18, 31, 45 có thể gây tổn thương nghiêm trọng và biến chứng thành ung thư tử cung, hậu môn và ung thư tại bộ phận sinh dục khác.

 HPV là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư, với hai nhóm chính là nhóm có tính nguy cơ cao và nhóm có tính nguy cơ thấp. Trong đó, nhóm nguy cơ cao chiếm tỷ lệ trên 90% trường hợp ung thư cổ tử cung, ung thư tế bào tuyến, bao gồm các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66, 68. Các type HPV 6, 11, 42, 43, 44 được gọi là nhóm nguy cơ thấp.

 Bệnh nếu không được xét nghiệm, phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân lây nhiễm virus HPV

 Những nguyên nhân gây lây nhiễm virus HPV cụ thể như sau:

 Quan hệ tình dục: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lây truyền HPV, có đến 90% virus HPV lây nhiễm qua đường này, những đối tượng dễ bị nhiễm HPV là do quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, quan hệ tình dục khi còn sớm, quan hệ với nhiều bạn tình...

 Lây qua tiếp xúc: Sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ nhỏ hay các vật dụng liên quan hoặc tiếp xúc vết thương hở với người bệnh có virus HPV thì khả năng bị lây nhiễm virus này là rất lớn.

 Qua đường máu: Sử dụng chung bơm kim tiêm, truyền máu của người mang virus đều có thể là nguyên nhân gián tiếp lây nhiễm.

Những triệu chứng nhiễm virus HPV

 Virus HPV thường sống trong các khu vực ẩm ướt như màng nhầy niêm mạc, bộ phận sinh dục... Nếu có mụn cóc xuất hiện ở vùng sinh dục, nó có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm HPV.

 Các mụn cóc vùng sinh dục có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng có thể nhô lên, phẳng lì, có màu hồng, hoặc màu như đỏ như thịt hoặc có thể mang hình của súp lơ, hoa mào gà.

 Vị trí xuất hiện thường ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, xung quanh dương vật. Hoặc có thể xuất hiện ở miệng và hậu môn của nam giới. Đối với nữ giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung... Cũng có thể xuất hiện ở hậu môn, miệng hay cả ở mắt.

Triệu chứng điển hình khi bị nhiễm virus HPV

Triệu chứng điển hình khi bị nhiễm virus HPV

 Các mụn cóc ở vùng sinh dục có thể xuất hiện trong vài tuần hay thậm chí vài tháng sau khi có quan hệ với người bị nhiễm virus HPV. Người bệnh có thể không biết họ đã bị nhiễm và cũng không biết họ là nguyên nhân lây truyền HPV.

 Tóm lại HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà. Do đó, để phòng tránh căn bệnh này cách duy nhất là hãy nên quan hệ tình dục an toàn, cùng với đó là hãy trang bị cho bản thân kiến thức về bệnh để chủ động phòng tránh.

 Trên đây là những chia sẻ về virus HPV là gì? – Nguyên nhân – Triệu chứng. Nếu bạn cần tư vấn gì thêm về bệnh xã hội, hãy gọi điện đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn.

Bác Sĩ Tư Vấn

Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

Tư vấn miễn phí

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại,
Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

logo chat

Nhập số điện thoại của bạn, bác sĩ sẽ gọi lại ngay

(Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật)