Tư vấn sức khỏe

027 3625 9988

Khám bệnh từ 8h00 - 20h00 Thứ 2 - chủ nhật (không nghỉ lễ)

798C Lý Thường Kiệt, P.5, Tp.Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Tinh trùng yếu là như thế nào?

Đánh giá: 5/5 (16 lượt)

Thắc mắc bạn đọc: Bác sĩ ơi! Tinh trùng yếu là như thế nào ạ? Vợ chồng cháu cưới nhau đã được 8 tháng, quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến nay vẫn chưa có con. Liệu có phải do tinh trùng của chồng cháu yếu không ạ? Làm thế nào để nhận biết được tinh trùng yếu thưa bác sĩ?                                                                                                                                                         (Hải An– Tiền Giang).

Tư vấn sức khỏe: Chào bạn! Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ. Tinh trùng yếu là một trong những căn nguyên gây vô sinh - hiếm muộn. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa đã có một vài chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

Bác Sĩ Tư Vấn

Tinh trùng yếu là như thế nào?

 Theo các bác sĩ chuyên nam khoa tại Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu cho biết, để đánh giá được chất lượng tinh trùng yếu hay khỏe thì cần phải thực hiện làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tuy nhiên, nam giới có thể nhận biết được tinh trùng yếu thông qua các biểu hiện như:

 1. Tinh dịch đông đặc

 Thông thường, khi nam giới xuất tinh sẽ xuất ra tinh dịch ở trạng thái đặc quánh, có màu trắng sữa, sau khoảng 15 đến 30 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng. Tuy nhiên, nếu sau khi xuất tinh 30 phút mà tinh dịch vẫn đặc quánh thì rất có thể nam giới đã mắc chứng tinh trùng đông đặc.

 Khi mắc phải chứng tinh trùng đông đặc, nam giới sẽ gặp khó khăn khi xuất tinh, xuất tinh đau, khó xuất tinh, thậm chí là có lẫn máu trong tinh dịch, kèm theo mùi hôi tanh khó chịu.

 Tinh dịch đông đặc là biểu hiện của tinh trùng yếu, bởi điều này sẽ làm cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng, khiến quá trình thụ thai không thể diễn ra, làm tăng nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn.

Tinh trùng đông đặc là biểu hiện của tinh trùng yếu

Tinh trùng đông đặc là biểu hiện của tinh trùng yếu

 2. Tinh dịch vón cục

 Tinh dịch vón cục là hiện tượng tinh trùng bị kết tinh lại, khi xuất tinh sẽ thấy có các cục nhỏ như hạt cơm, bóp ra bở như bột. Tinh trùng vón cục làm giảm chất lượng của tinh trùng, tinh trùng thường bị suy yếu hoặc chết trước khi gặp trứng. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

 3. Tinh dịch loãng

 Tinh dịch loãng là hiện tượng khi xuất tinh tinh dịch loãng như nước, không có độ sệt hay đặc quánh, màu trong suốt kèm mùi tanh khó chịu. Tinh dịch loãng là dấu hiệu cảnh báo nam giới có nguy cơ mắc phải các bệnh lý như: Tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, teo tinh hoàn,….

 4. Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ để biết chính xác tinh trùng có yếu hay không?

Xét nghiệm tinh dịch đồ để biết chính xác tinh trùng có yếu hay không?

 Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp đánh giá chất lượng tinh trùng chính xác nhất. Tinh trùng của nam giới được coi là yếu khi kết quả xét nghiệm cho thấy tỷ lệ tinh trùng bất động hoặc chết >25%, mật độ di động <75%, số lượng tinh trùng di chuyển nhanh theo đường thẳng <25%, hình dạng tinh trùng bình thường <30%.

 Như vậy, khi xuất hiện những biểu hiện tinh trùng yếu như tinh trùng vón cục, đông đặc, tinh trùng loãng, nam giới cần chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khá, làm xét nghiệm tinh dịch đồ và có hướng điều trị kịp thời.

 Để đặt lịch khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới có thể gọi điện đến Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu theo Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, chi tiết.

 

Bác Sĩ Tư Vấn

Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người
logo chat

Nhập số điện thoại của bạn, bác sĩ sẽ gọi lại ngay

(Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật)