Tư vấn sức khỏe

027 3625 9988

Khám bệnh từ 8h00 - 20h00 Thứ 2 - chủ nhật (không nghỉ lễ)

798C Lý Thường Kiệt, P.5, Tp.Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Tìm hiểu về tinh trùng và tinh dịch

Đánh giá: 5/5 (16 lượt)

Nhiều nam giới thường hay nhầm lẫn giữa tinh trùng và tinh dịch, thậm chí không phân biệt được rõ ràng tinh trùng là gì? Tinh dịch là gì? Để giúp các đấng mày râu có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu về tinh trùng và tinh dịch trong nội dung bài viết dưới đây.

 

Bác Sĩ Tư Vấn

Sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

 1. Tinh trùng là gì?

 Tinh trùng là tế bào đơn bội, có thể kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử. Tinh trùng tồn tại trong tinh dịch, có đầu hình oval và đuôi dài, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy tinh trùng khi soi tinh dịch dưới kính hiển vi.

Hình ảnh tinh trùng dưới kính hiển vi

Hình ảnh tinh trùng dưới kính hiển vi

 Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ cùng tinh dịch đi từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và ra ngoài. Tinh trùng có thể sống được từ 3 – 5 ngày trong tử cung và vòi trứng của nữ giới. Nếu không được thụ tinh, tinh trùng sẽ bị chết và đào thải.

 Tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn và lưu trữ tại túi tinh, nếu nam giới không xuất tinh thì tinh trùng sẽ chết. Tinh trùng chỉ chiếm 1% thành phần của tinh dịch, nhưng lại là yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Nếu nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch thì đồng nghĩa với việc vô sinh.

 Tinh trùng được coi là bình thường sẽ có 3 phần: phần đầu, phần thân và phần đuôi. Nếu tinh trùng không có đuôi, mức độ di chuyển chậm hoặc đầu bị biến dạng,… thì nam giới sẽ gặp vấn đề về sinh sản. Để biết được tinh trùng có bình thường hay không thì cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

 2. Tinh dịch là gì?

 Tinh dịch là chất dịch nhầy màu trắng sữa, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, trong thành phần của tinh dịch có 10% được sản xuất từ ống dẫn tinh, 30% được sản xuất từ tuyến tiền liệt, 60% được sản xuất ra từ túi tinh và có chứa hàng trăm triệu tinh trùng.

 Tinh dịch của nam giới được coi là bình thường khi mỗi lẫn xuất tinh thể tích đạt khoảng 2-5ml, nếu xuất ít hơn 2ml hoặc nhiều hơn 7ml/lần thì được coi là bất thường. Tinh dịch khi xuất ra ban đầu sẽ có độ dính, hơi sệt, có thể kéo sợi và hóa lỏng sau khoảng 15 – 30 phút ngoài môi trường.

Hình ảnh tinh dịch sau khi nam giới xuất tinh

Hình ảnh tinh dịch sau khi nam giới xuất tinh

 Tinh dịch được coi là bất thường khi xuất tinh tinh dịch có màu xanh, vàng, nâu đỏ,… tinh dịch ở dạng quá lỏng hoặc đông đặc,…. Đây là những biểu hiện bất thường về tinh dịch, cảnh báo nam giới có nguy cơ mắc phải các bệnh lý nam khoa nguy hiểm.

 Như vậy có thể nói tinh dịch và tinh trùng là khác nhau, tinh trùng sống và di chuyển được nhờ tinh dịch. Nam giới không có tinh trùng hoặc tinh dịch là dấu hiệu cảnh báo bất thường về sức khỏe sinh sản, cần được thăm khám và điều trị ngay.

 Với những thông tin trong bài viết trên hy vọng nam giới đã hiểu rõ hơn về tinh trùng và tinh dịch. Mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc về sức khỏe sinh sản, nam giới có thể gọi điện đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Bác Sĩ Tư Vấn

Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người
logo chat

Nhập số điện thoại của bạn, bác sĩ sẽ gọi lại ngay

(Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật)